Ý Nghĩa Cây Sao Đen

Cây sao đen là loại cây lấy gỗ đa tác dụng, không chỉ có khả năng tôn tạo cảnh quan, mà còn là loại cây bóng mát, cây trồng cho công viên có giá trị kinh tế cao bởi gỗ thương phẩm tốt. Vậy cụ thể cây sao đen là cây gì? Cây sao đen có tác dụng ra sao và ở đâu bán cây sao đen chất lượng?

Cây sao đen là cây gì?

Cây sao đen có tên khoa học là Hopea odorata, thuộc họ dầu dipterocarpaceae và có tên tiếng anh là Golden oak, là loại cây gỗ lớn thân thẳng, tròn khuôn có độ cao khoảng 20-30m,

Ở Việt Nam thì loại cây này mọc tự nhiên trong các khu vực rừng rậm thuộc địa phận tỉnh phía Tây Nguyên và Nam bộ, đây là loại cây ưa sáng có khả năng tạo thành tầng vượt tán, loài cây công trình này được chọn làm cây trồng cho cảnh quan đô thị, cây xanh cho khu nghỉ dưỡng, cây xanh cho ngân hàng ở nhiều tỉnh thành lớn bởi chúng có tán lá dày, thân thẳng, có hình thái đẹp, lá xanh quanh năm và ít bị rụng.

Do đặc điểm của cây sao đen nên chúng được trồng khá nhiều trong các khu đô thị, khu dân cư để lấy bóng mát và làm sạch không khí trước môi trường bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng hiện nay. Khi cây trưởng thành, vỏ nứt dọc, màu đen, lõi gỗ hơi đỏ. Tán lá rậm, hình chóp, cành nhánh khỏe, dài, mọc chếch. Lá hình trái xoan thuôn, mép hơi gợn sóng, đáy tròn, đỉnh nhọn; mặt trên lá màu xanh bóng, mặt dưới hơi bạc, có tuyến ở nách gân bên.

Hoa mọc thành chùm, hoa nhỏ màu trắng. Quả có 2 cánh, phủ lông mịn, dài 3 – 6 cm, rộng 0,5 – 07 cm, lúc non xanh nhạt, lúc già chuyển qua nâu.

cay sao den

Đặc điểm

Cây sao đen là loại cây cảnh công trình được sử dụng khá nhiều, cây thuộc nhóm thân gỗ cao, tán lá mọc đứng, phù hợp trồng con lươn hoặc vỉa hè ở khu đô thị. Nếu cây sang được yêu thích top 5 trong các loại cây bóng mát, thì cây sao đen sẽ đứng ngang hàng với cây sang bởi vẻ đẹp, công dụng, khả năng sinh tồn trong tự nhiên của sao đen rất tốt.

Là cây thân gỗ lâu năm, xu hướng mọc đứng, chiều cao lên đến 30 mét, đường kính thân đo cách gốc 1 mét tối đa lên đến 90cm. Thân có màu đen cùng các vết nứt dọc theo chiều dài thân đặc trưng, ruột thân sao đen có màu hơi đỏ nhạt.

Lá sao hơi bầu, chiều dài lá khoảng 8cm-12cm, cuống lá dài 13cm-15cm. Mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, gân lá nổi rõ đối xứng nhau.

Hoa cây mọc thành chùm, chiều dài mỗi hoa khoảng 3-5cm, mỗi chùm hoa có 10-15 nhánh, mỗi nhánh có khoảng 5-7 bông hoa, hoa màu vàng nhạt khá đẹp.

Quả có màu xanh khi còn non, chuyển sang màu nâu sậm khi già, quả có hình bầu, kích thước nhỏ 1cm-2cm.

cay sao den

Ý nghĩa – ứng dụng

Ứng dụng trong thiết kế cảnh quan: Với tán dày, phân cành cao, thân vươn thẳng, sao đen rất được yêu thích trồng làm đẹp cảnh quan đường phố. Ngoài ra, đặc tính rễ ăn sâu và có xu hướng cắm thẳng lòng đất, ít lan tỏa xung quanh. Sao đen giúp bảo vệ, tránh ảnh hưởng kết cấu nhà dân, nhờ đó, sao đen cũng là loại cây trồng bóng mát được sử dụng nhiều để trồng trên vỉa hè.

Ứng dụng trong nội thất: gỗ sao đen thường được dùng làm các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ, bàn ghế, tủ… Với chất lượng tốt, không bị mối mọt, gỗ sao đen luôn nằm trong top các nguyên liệu đầu vào sản xuất ngành mộc – decor các bạn nhé.

Ứng dụng trong sản xuất: Nhựa của cây sao đen (loại trên 20 năm tuổi) được dùng để chế tạo sơn, vecni và thuốc rửa ảnh chất lượng cao.

Ứng dụng trong thanh lọc không khí: Sao đen còn được ví như máy điều hòa không khí tự nhiên bởi lá có khả năng hấp thụ khí thải, nhả ra khí O2, góp phần lớn vào điều tiết khí hậu. Nhất là những buổi trưa hè nắng gắt, đi trên đường phố dưới hàng cây sao đen các bạn sẽ tự nhiên thấy cảm giác đỡ gắt và dễ thở hơn khá nhiều nhé.

Cây sao đen còn là vị thuốc chữa một số bệnh hiệu quả như dùng cầm máu, chữa bệnh viêm lợi, sâu răng, áp xe lợi hoặc dùng ăn ghép cùng với trầu cau.

Ở nhiều nơi tại Việt Nam, người ta sử dụng vỏ cây sao đen để làm vỏ ăn trầu. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh phía Nam thì công dụng phổ biến của cây sao đen lại là chữa các bệnh về viêm lợi, sâu răng và áp xe lợi. Thuốc được chế biến từ vỏ cây sao đen có khả năng làm cho lợi răng chắc và giảm khả năng bị rụng răng.

Vỏ của cây công trình này có vị chát, có tác dụng cầm máu, tăng khả năng làm chắc chân răng. Có thể dùng vỏ khô của cây sao đen để ngâm rượu hoặc sắc với nước để ngậm.

Hơn nữa, nhựa của cây sao đen còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sơn, vecni hay công nghiệp thuốc ảnh.

cay sao den

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Ý Nghĩa Cây Sao Đen“, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

Đại Phát là một đơn vị đa ngành bao gồm: Thi công cảnh quan, Chăm sóc cây xanh,Thi công điện nước, Vệ sinh công nghiệp, San lấp mặt bằng…

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm, dịch vụ bạn có thể vào trang: chamsoccayxanhdaiphat.com. Website chuyên cung cấp các dịch vụ cây xanh tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0328 109 139 hoặc Email: chamsoccayxanhdaiphat@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *