Thi Công Cảnh Quan Cây Xanh

* Các thời điểm thi công cảnh quan gồm 2 loại: 

Thi công hạng mục cảnh quan vào giai đoạn cuối công trình.

Thi công hạng mục cảnh quan theo từng giai đoạn.

I/ Quy Trình Nhận Thầu Thi Công Cây Xanh Cảnh Quan

 • Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, khảo sát mặt bằng cảnh quan cây xanh.
 • Gửi báo giá dự thầu.
 • Xây dựng kế hoạch cảnh quan cây xanh.
 • Triển khai nhân sự và chuẩn bị mặt bằng.
 • Tiến hành việc thi công.
 • Tổng vệ sinh dọn dẹp.
 • Chăm sóc cảnh quan.
Thi công cây xanh nhà xưởng
Thi công cảnh quan

Đơn vị Đại Phát cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công cây xanh công trình, công ty, xí nghiệp, khách sạn, văn phòng, công viên, trường học …. với phong cách làm việc luôn đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên làm tiêu chí hoạt động. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng khách hàng trong phạm vị công việc thực hiện.

Đơn vị Đại Phát cung cấp thêm cho khách hàng các bước thi công cơ bản khi chúng tôi tiếp nhận công trình từ quý khách hàng. Mong muốn quý khách hàng hiểu được phần nào công việc của chúng tôi khi thực hiện dự án.

Thời điểm thi công cảnh quan, khuôn viên.

Việc xác định thời điểm thi công phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng đối với cảnh quan công trình khuôn viên, thông qua hai bước cơ bản sau:

1. Thi công hạng mục cảnh quan vào giai đoạn cuối công trình.

Ưu điểm:

Lúc này công trình đã tương đối hoàn thiện, gần như bản vẻ thiết kế không còn thay đổi, mặt bằng cho việc trồng cây có ít tác động bởi các hạng mục xung quanh khác.

Đảm bảo môi trường tốt để cây phát triển, thuận lợi cho việc thi công, đảm bảo tiến độ.

Điều quan trọng mặt bằng có sẵn sẽ giảm bớt chi phí quản lý và chi phí nhân công.

Nhược điểm:

Với việc cây xanh bóng mát mới thi công cây phát triển chưa tốt, có thể rất ít hoặc không có lá làm cho cảnh quan không đẹp như mong muốn.

Thi công không thể đảm bảo cây trồng sẽ sống và phát triển 100%, nên khi thi công trình đã đưa vào sự dụng những cây chết sẽ được thay thế trong quá trình bảo dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan của công trình.

2. Thi công hạng mục cảnh quan cây xanh theo từng mục, từng giai đoạn.

Đối với các công trình lớn việc nghiệm thu và đưa vào sự dụng từng phần của công trình thường diễn ra thường xuyên nhằm tối ưu hóa chi phí rút ngắn thời gian xây dựng của công trình.

Vậy ưu điểm và nhược điểm của việc thi công cảnh quan trong trường hợp này:

Ưu điểm:

Đa phần khi đưa vào sự dụng cây, cỏ đã phát triển tốt nên cảnh quan sẽ đẹp hơn so với việc mới thi công.

Nhược điểm:

cây xanh, bông hoa và thảm cỏ là cá thể cần được chăm sóc, bảo vệ thì cây mới phát triển tốt. Tuy nhiên, việc thi công song song với các hạng mục xây dựng làm cho cây, cỏ luôn bị tác động làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển của cây.

Chi phí cho hạng mục cũng tăng lên do kéo dài thời gian thi công các chi phí khắc phục các sự cố của cây cỏ chết do các hạng mục khác gây ra.

việc này đáp ứng được yêu cầu mong muốn của khách hàng cho hạng mục cây xanh vừa đảm bảo cây không bị tác động của xây dựng do trồng sớm.

Tuy nhiên, để thực hiện việc này thì khách hàng khó thay đổi cây theo ý muốn hoặc nếu thay đổi thì phải chịu một số chi phí nhất định tùy vào mức độ khách hàng thay đổi.

thi công cây xanh nhà máy
Thi công cây xanh nhà máy
Thi công cây xanh sân vườn
chăm sóc cây xanh
Thi công cảnh quan khách sạn

II/ Quy Trình Thi Công Cảnh Quan

1. Tiếp nhận yêu cầu, khảo sát mặt bằng cảnh quan.

Sau khi nhận được điện thoại hoặc yêu cầu tham dự thầu từ chủ đầu tư hoặc đơn vị tổng thầu. Chúng tôi sẽ trao đổi tham khảo danh sách các loại cây trồng.

Sau đó sẽ cho  kỹ thuật xuống công trình để nắm tình hình mặt bằng và kiểm tra các yếu tố sau:

 • Tiến độ thi công của các đơn vị khác, khả năng hoàn trả mặt bằng cảnh quan.
 • Chất đất công trình có được đảm bảo không. Độ PH, ngập nước, Độ phì..
 • Việc thi công tại công trình có bao gồm các hạng mục nằm trên ban công hoặc mái không?
 • Khối lượng đổ đất và phương án vận chuyển vật tư.
 • Vị trí tập kết vật tư thi công cảnh quan.
 • Nguồn nước và hệ thống nước cho công trình. nguồn nước từ đâu, lắp đặt hệ thống đường cóng như thế nào…
 • Tìm hiểu các vấn đề về An Toàn Lao Động cho nhân viên khi thực hiện thi công cảnh quan.

2. Gửi báo giá dự thầu

Sau khi nhận được danh mục cây cuối cùng, kiểm tra các vấn đề trên chúng tôi sẽ đưa ra bản giá dự thầu phù hợp nhất đảm bảo tất cả yêu cầu của chủ đầu tư.

Bảng giá dự thầu cao hay thấp phụ thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư và thời gian hoàn thành công trình. Nếu công trình kéo dài thì tất nhiên chi phí sẽ cao hơn.

3. Xây dựng kế hoạch thi công cảnh quan

Phần này thì các đơn vị thi công thường phân loại làm 2 nhóm chính:  “công trình độc lập” và ”công trình nằm trong một công trình lớn”.

Công trình độc lập:

Ở đây có nghĩa  trong công trình đó không có các hạng mục khác đang thi công. Chỉ có duy nhất đơn vị thi công cây xanh thực hiện.

Thông thường đã hoàn thiện từ trước, muốn bổ xung thêm hạng mục cảnh quan nào hay chỉnh sửa lại hạng mục cảnh quan đang xuống cấp sẽ đơn giản hơn và có trình tự rõ ràng.

Các bước thực hiện sẽ diễn ra theo trình tự nghĩa là khi hoàn thành bước một sẽ tới bước hai. cứ như thế chứ ít có sự đảo lộn.

Việc xây dựng kế hoạch có thời gian cụ thể từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc.

Đối với công trình này việc xây dựng kế hoạch thi công được thực hiện đơn giản dễ dàng.

Công trình nằm trong công trinh lớn:

Có nghĩa công trình đang được thi công toàn bộ các hạng mục khác như xây dựng, điện, nước… đối với công trình việc lên kế hoạch thi công rất khó khăn do ảnh hưởng tiến độ của các hạng mục khác tác động.

Bởi vậy để xây dựng được bản tiến độ thi công cần để kết hợp với tất cả nhà thầu có ảnh hưởng đến nhau và cùng nhau cam kết thực hiện đúng tiến độ.

4. Triển khai nhân sự, chuẩn bị mặt bằng 

Dựa trên khối lượng công việc, tiến độ thi công để chuẩn bị nguồn lực đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu của tiến độ cũng như chất lượng của công trình.

Nhận mặt bằng thi công từ đơn vị xây dựng, triển khai các công việc cần thiết để chuẩn bị cho việc thi công cảnh quan.

Xử lý độ dốc, khả năng thoát nước của khu vực cảnh quan, công việc này rất khó nó ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của cây xanh công trình khi đưa vào sự dụng.

Kiểm tra toàn bộ các vấn đề như đội ngũ nhân viên, điện, lượng nước tưới, mặt bằng đủ đáp ứng tốt trước khi tiến hành trồng cây xanh.

Chuẩn bị hồ sơ an toàn cho công nhân thực hiện tại dự án.Lên hồ sơ tổ chức, quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng cho nhân công công trình tại dự án.

5. Tiến hành thi công dự án

Nghiệm thu công tác làm mặt bằng: Đơn vị thi công sẽ chỉnh sữa lại mặt bằng sau đó thông báo tư vấn giám sát kiểm tra, nghiệm thu mặt bằng.

Thực hiện đổ đất trồng cây cho dự án cần bổ xung đất.

Định vị trí trồng cây, tiến hành đào hố: dựa vào bản thiết kế cách bố trí cây xanh trên bản vẽ tiến hành đào hố. Kích thước hố tùy thuộc vào chủng loại, kích thước cây xanh đã được thể hiện trong hợp đồng.

Sau đó đào hố tiến hành nghiệm thu hố đào.

Tiến hành trồng cây: Trộn hỗn hợp phân bón với đất từ hố đào lên. Cho cây trồng vào giữa hố sau đó lấp hố bằng hỗn hợp đã chọn, khi lấp 1/2 hố tiến hành tưới nước đẫm, tiếp tục lấp hố. Sau khi lấp hố xong tiến hành cố định cây trồng để giảm thiệu nghiêng ngã, chốc gốc do tác động từ bên ngoài.

Tiến hành trồng hoa kiểng bụi: Xác định vị trí trồng, hỗn hợp phân bón và cây trồng theo tiêu chuẩn mức độ trong hợp đồng. cây hoa phải tươi tốt đồng điều.

Trồng thảm cỏ: sự dụng loại cỏ nhung mật hoặc cỏ long heo, cỏ thảm quy cách 0.5/1m2, tiến hành bón lót trước khi trồng. trải cỏ kép mi không chừa khoản cách lớn hơn 5 mm.

Trồng tách khóm: sự dụng cho các loại cỏ nhung mật, cỏ lá gừng, cỏ lá gừng thái lan, cỏ đậu phộng…. mật độ trồng đồng điều, trồng xong phải trải lớp phân giữ ẩm, tiến hành đầm và tưới nước kĩ để cỏ bám đất.

6. Tổng dọn vệ sinh 

Tiến hành dọn vệ sinh sau khi thi công xong từng công đoạn, các vật dụng bỏ đi như bao, dây bao, cỏ dư được thu gọn và dọn ra khỏi công trường.

Quét sạch đất, hỗn hợp phân bón trong khu vực thi công.

7. Chăm sóc cảnh quan

Tiến hành chỉnh sửa các lỗi trong quá trình thi công, thay thế cây yếu chết.

Chăm sóc tưới hằng ngày đảm bảo cây không bị khô héo cũng như không bị ngập úng nước.

Phân bón định kỳ trong thời gian bảo hành.

Nhổ cỏ dại khi thấy cỏ dại xuất hiện, đảm bảo không để cỏ dại phát triển trong khu vực cây trồng.

Tiến hành phun thuốc dưỡng cây và xịt thuốc định kỳ để trừ sau bệnh. có các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh cho từng loại cây.

Thay thế các cây chết trong thời gian bảo hành.

Chống lại các cây bị quẹo nghiêng do tác động của bên ngoài.

Với các nội dung cung cấp ở trên rằng quý khách hàng có cái  nhìn về các công việc được thực hiện trong quá trình thi công cảnh quan. Nếu khách hàng có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi để chúng tôi được phục vụ quý khách hàng.

Khi Quý Khách Hàng có nhu cầu thì xin liên hệ để chúng tôi được phục vụ!

Trân Trọng
Đại Phát Info Team